จากกรณี เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 16 ม.ค. 2559  ที่ พ.ต.ต.ชำนาญ ก่อเกิด พงส.สภ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี  รับแจ้งเหตุนายจำนงค์ ทองศิริ อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นตำรวจอาสาสภ.หนองขามถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต บริเวณเส้นทางถนนสายแหลมฉบังกลาง ม.10 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ขณะกำลังตรวจจุดสกัดเพื่อป้องกันอาชญากรรมในเขตรับผิดชอบเส้นทางหลังเครือสหพัฒน์ได้มีแก๊งวัยรุ่นขับรถจักรยานยนต์มา 2 คัน ประมาณ 3-4 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและตำรวจอาสายืนอยู่ จึงขับรถย้อนกลับเพื่อหลบหนี ทางตำรวจอาสาจึงได้ขี่รถจักรยานยนต์ของตำรวจ เพื่อติดตามให้กลุ่มคนร้ายจอดรถเพื่อตรวจสอบ ซึ่งจังหวะนั้นหนึ่งในกลุ่มคนร้ายได้ชักอาวุธปืนที่พกติดตัวออกมา กระหน่ำยิงตำรวจอาสาชีวิตแล้วหลบหนีไปนั้น

  ล่าสุด พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข  รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี  พร้อมด้วย พ.ต.อ.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผกก.สส.ภ.จว.ชลบุรี  พ.ต.อ.ชินโชติ  เสนาจักร์  พงส.ผทค.สภ.แหลมฉบัง  พ.ต.ท.ภูมิสิทธิ์  สิงห์เถื่อน  รอง.ผกก.ป.สภ.แหลมฉบัง และเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุที่บริเวณฟุตบาทข้างทางเส้นทางถนนสายแหลมฉบังกลาง ม.10 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา เพื่อดูร่องรอยที่เกิดขึ้นเป็นเวลาประมาณเกือบชั่วโมง โดยมีนางสาวพิชญาภา จอมแก้ว อายุ 37 ปี ภรรยา และ นางเรณู มนต์อ่อน อายุ 40 ปี พร้อมญาติผู้เสียชีวิตได้เดินทางมาร่วมดูที่เกิดเหตุกับทางเจ้าหน้าที่. โดยนางสาวพิชญาภา ภรรยา กล่าวทั้งน้ำตาว่า สามีหรือที่เพื่อนตำรวจอาสาเรืยก “อาสายักษ์ “นั้นเคยทำงานที่โรงงงานในเครือสหพัฒน์  และได้ลาออกมา  เนื่องจากอ้างว่าไม่มีเวลามาทำงานตำรวจอาสา เพื่อช่วยงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.หนองขามเลย  เนื่องจากสามีเป็นคนที่รักในงานตำรวจอาสานี้มากซึ่งเคยให้ลาออกจากตำรวจอาสามาแล้วหลายครั้งแต่ผู้เสียชีวิตไม่ยอม  แม้จะเป็นห่วง แต่ก็ต้องปล่อยให้เขาทำเช่นนี้ เพราะสามีตั้งใจทำมากแม้ไม่ได้รับเงินเดือน แต่ที่ทำก็เพื่อทำความดีเพื่อถวายแด่ในหลวงฯโดยเป็นตำรวจอาสาช่วยงานตำรวจสภ.หนองขามมากว่า 6 ปีแล้วโดยก่อนเสียชีวิต สามีได้ไปซื้อสร้อยข้อมือทองคำให้ตน 1 บาท เพื่อเป็นของขวัญวันเกิดล่วงหน้า ที่จะมาถึงวันที่  2 ก.พ.นี้  นอกจากนั้นสร้อยคอทองคำ 3 บาท พร้อมพระหลวงพ่อโสธรเลี่ยมทองที่ใส่เคยห้อยคออยู่ประจำ ก็นำมาให้ตนใส่แทน โดยขอใส่เพียงสร้อยผ้าร่มกับพระที่ผู้กองให้เท่านั้น นอกจากนั้นในช่วงตรุษจีนที่จะถึงนี้ยังได้มีการวางแผนว่าจะเดินทางไปทำบุญ 9 วัด แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวก่อน. ด้าน น.ส.พิชญาภา  กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เพราะสามีที่เป็นเสาหลักช่วยเหลือครอบครัวและญาติพี่น้องมานั้นได้จากไปแล้วกับหน้าที่ที่เขารัก แต่อยากขอให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ตามกฎหมายโดยเร็ว เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ และไม่น่าจะต้องทำถึงขนาดนี้เลย  สำหรับศพนายจำนงค์ ทองศิริ   สามีนั้น  ทางญาติจะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศล  ที่วัด กม. 7 ต.ลาดกระทิง อ.สนามชัยเขต  จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผู้เสียชีวิต ในเบื้องต้นคาดว่าจะตั้งศพไว้เป็นเวลา 5 วัน หลังจากนั้นพ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข  รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี  ได้เดินทางมาที่ สภ.แหลมฉบัง พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมด่วน เพื่อติดตามแก๊งคนร้ายรายนี้เป็นการเร่งด่วน โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนไปดูกล้องวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆ ตั้งแต่ถนนชายชากกระปรอกจนถึงที่เกิดเหตุ และเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนีไปเพื่อเร่งติดตามคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

  ด้าน พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข  รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี  กล่าวว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและตำรวจอาสากำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ ในจังหวะนั้นกลุ่มคนร้ายได้ขับรถจักรยานยนต์ และมาเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจและตำรวจอาสาจึงได้ขี่รถหลบหนี ทำให้ตำรวจอาสาหนองขามที่ยืนใกล้รถจักรยานยนต์คันเกิดเหตุได้ขี่รถจักรยานยนต์ไล่ตามมาจนถูกยิงเสียชีวิต.  ส่วนสำหรับเรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมจะให้การช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ทุกกรณีโดยไม่มีการทอดทิ้งและในเบื้องต้นได้มอบเงินให้ครอบครัวไปส่วนหนึ่งแล้ว ส่วนด้านคดีความนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะติดตามกลุ่มคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายลงพื้นที่ เพื่อหาเบาะแสของคนร้ายแล้ว โดยเน้นไปที่กล้องวงจรปิดในเส้นทางที่คนร้ายคาดว่าจะขับรถผ่านเส้นทางดังกล่าวเพื่อหลบหนี ขณะนี้ก็มีหลักฐานเพิ่มเติมทั้งพยานที่เห็นเหตุการณ์มาสอบปากคำแล้ว โดยคาดว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของเวลาในการติดตามคนร้ายก่อน คาดว่าน่าจะได้ตัวในเร็ววันนี้

ส่วนพล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ก็ได้สั่งการได้กำชับให้ชุดสืบสวนทั้งชุดสืบสวนภูธรจังหวัดชลบุรี ชุดสืบสวนสภ.แหลมฉบัง ชุดสืบสวนสภ.หนองขามประสานกันเร่งติดตามคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด เบื้องต้นมอบเงินส่วนตัวให้กับญาติผู้เสียชีวิตในเบื้องต้นไปก่อน 10,000 บาท พ.ต.อ.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผกก.สส.ภ.จว.ชลบุรี อีก 10,000 บาท และสถานีตำรวจภูธรหนองขามอีก 10,000 บาท เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตในเบื้องต้น.