เมื่อเวลา 07.30 น.  วันที่ 26 ม.ค. 59  ร.ต.อ.อิสรา    อโรคา ร้อยเวร สถานีตำรวจภูธรพนัสนิคม อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี รับแจ้งว่า     มีเหตุยิงกันภายในหมู่บ้านอินทนิล ที่บ้านเลขที่ 41/4 หมู่ 10 ตำบลหน้าพระธาตุ     จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมกับ พ.ต.อ.อารมณ์   จันทนา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรพนัสนิคม   โดยมีพล.ต.ต.อำพล   บัวรับพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ร่วมตรวจสอบด้วย   พบว่าเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว พบผู้เสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านคือ นายทิวา มหาผล อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิไตรคุณธรรมชลบุรี อ ถูกยิงเข้าบริเวณศีรษะจำนวน 3 นัด เมื่อเข้าไปในบ้านพบผู้เสียชีวิตอีก 2 คนคือ นางสมทรง สาระ อายุ 58 ปี ถูกยิงเข้าบริเวณศีรษะด้านหลัง รวมทั้งหมด 3 นัด ซึ่งเป็นแม่ของ น.ส.รัตนาภรณ์ สาระ อายุ 28 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว และเป็นผู้ช่วยพยาบาลโรงพยาบาลชลบุรี ถูกยิงเข้าบริเวณนมขวา ราวนมขวา รวมทั้งลำตัวทั้งหมด 13 นัด ในลักษณะแม่ปกป้องลูกสาวโดยกอดไว้ ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนกว่า 10 นัดจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

                จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ลงมือในครั้งนี้คือ ด.ต.ธีรยุทธ์ เพชรจิตร ตำรวจจราจร สถานีตำรวจภูธรเมืองชลบุรี    โดย ด.ต.ธีรยุทธ์ หลังจากออกเวรได้ขับรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไตตัน สีดำ เดินทางกลับมาหาแฟนสาว    แต่ได้พบ น.ส.รัตนาภรณ์ อยู่กับ นายทิวา รวมทั้งนางสมทรงอยู่ในห้องจึงได้ร้องเรียก    โดยนายทิวาได้เดินออกมาจากห้องและพยายามเดินเลี่ยงออกไป    ด.ต.ธีรยุทธ์ เห็นเข้าจึงได้วิ่งตามไปยิงจนเสียชีวิต หลังจากนั้นได้เดินเข้ามาในบ้านและใช้อาวุธปืนยิง น.ส.รัตนาภรณ์หลายนัด    เมื่อนางสมทรงเห็นลูกถูกยิงจึงวิ่งเข้าไปกอด พร้อมทั้งร้องขอชีวิตแต่ ด.ต.ธีรยุทธ์ กระหน่ำยิงใส่จนเสียชีวิตไปอีกคน    หลังจากนั้นได้ออกมายิงปืนยิงใส่รถเก๋งโตโยต้า วีออส สีขาว ป้ายแดง ก 9289 กรุงเทพฯ เข้าที่กระจกด้านหน้า 4 นัด และข้างรถอีก 4 นัด   และได้โทรศัพท์ขอมอบตัวกับผู้บังคับบัญชา ส่วนสาเหตุอาจจะมาจากบันดาลโทสะ เมื่อพบว่าแฟนสาวมาอยู่กับชายหนุ่ม จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิตทั้งหมด 3 คน

                  นายเดช นุชา อายุ 69 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ด.ต.ธีรยุทธ์ได้เรียกตนให้ไปหา ให้ไปส่งที่บ้านของผู้ตายเพราะไม่รู้จักบ้าน จึงได้พาไป    และ ด.ต.ธีรยุทธ์ ได้เรียกแป้งๆ   นางสมทรงออกมาบอกว่ากำลังอาบน้ำอยู่     หลังจากนั้นนายทิวาได้แอบอยู่บริเวณหน้าบ้าน  เมื่อพยายามจะหนี ด.ต.ธีรยุทธ์จึงได้วิ่งตามออกไป    พร้อมทั้งมีเสียงปืนดังตามมาหลายนัด ขณะที่กำลังยืนงงอยู่นั้น ด.ต.ธีรยุทธ์ ได้วิ่งเข้าไปในบ้านพร้อมทั้งมีเสียงพูดว่า   "มึงอย่าอยู่กันเลยตายกันทั้งบ้านเลย" และมีเสียงปืนตามมาหลายนัดเช่นกัน    ขณะที่เดินออกมาได้ใช้ปืนยิงสาดไปที่รถเก๋งหลายนัด โชคดีที่ตนไม่ถูกยิงปิดปากไปด้วย    

ต่อมาเวลา 11.00 น.   ด.ต.ธีรยุทธ์  เพชรจิตร  ผู้ก่อเหตุ    ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับผู้บังคับบัญชา  โดยมี พล.ต.ต.อำพล  บัวรับพร  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี  พร้อมด้วย พ.ต.อ.จิรวุฒิ  ตัณฑศรี  ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองชลบุรี   ร่วมทำการพูดคุยสอบสวนในเบื้องต้น

                  ด.ต.ธีรยุทธ์  มีสีหน้าเครียดอย่างเห็นได้ชัด  พร้อมให้การว่า  ตนคบหากับแฟนสาวมาได้ 4 ปี  ส่งเสียเลี้ยงดูออกค่าใช้จ่ายให้ทุกอย่าง  กระทั่งช่วงเช้าได้ออกเวรจึงขับรถไปหาแฟนสาวที่บ้าน  แต่กลับพบแฟนสาวอยู่กับชายอื่นในภาพบาดตาบาดใจ     อีกทั้งแม่แฟนสาวก็ด่าว่าตน  จึงบันดาลโทสะกระหน่ำยิงทั้งหมดจนเสียชีวิต  จากนั้นได้ออกจากที่เกิดเหตุพร้อมกับโทรรายงานผู้บังคับบัญชาว่าได้ก่อเหตุและขอเข้ามอบตัว    ระหว่างนั้นภรรยาและบุตรสาวได้เดินทางมาพบ  ดต.ธีรยุทธ  พร้อมโผเข้ากอดและร่ำไห้ โดยได้ ดต.ธีรยุทธ ได้เรียกลูกสาวเข้ามากอดพร้อมกับหอมแก้ม    และกล่าวว่าพ่อได้ลางานสำหรับวันที่ 28 ที่จะถึงนี้ก่อนแล้วเพราะจะไปดูลูกทำการแสดงงานที่โรงเรียน แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ก่อน

                   ด้าน พล.ต.ต.อำพล  บัวรับพร   ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี   กล่าวว่า  จากนี้จะทำการสอบสวนดำเนินคดีไปตามกฎหมาย  โดยจะส่งทีมสอบสวนของทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี  ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรพนัสนิคมเจ้าของท้องที่เกิดเหตุด้วย  ซึ่งหลังจากนี้จะทำการส่งตัว ด.ต.ธีรยุทธ์  ไปยังท้องที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป