วันที่ มีนาคม 2559 เวลา 10.00 น. ที่คลังเก็บสินค้า ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางค์กูร  รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ  พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ  ผู้กำกับการฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค 1กองการต่างประเทศ และนายกิตติ สุทธิสัมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมจากต่างประเทศ

เนื่องจากสำนักงานกลางตำรวจสากลประเทศสเปน ได้ประสานงานแจ้งกรณีมีการตรวจยึดรถยนต์ที่กำลังจะทำการขนส่งจากท่าเรือประเทศโปรตุเกสมายังประเทศไทยจำนวน  คัน หลังจากการตรวจสอบพบว่าเป็นรถที่โจรกรรมมาจากประเทศสเปน นอกจากนี้ยังพบว่ากำลังมีรถยนต์บางส่วนบรรทุกในตู้คอนเทรนเนอร์  ซึ่งอยู่ระหว่างการขนส่งทางเรือมายังประเทศไทย  ประกอบด้วย รถยนต์เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ต (Ramge Rover Sport) จำนวน 5คัน มูลค่ากว่า 70 ล้านบาท

ดังนั้นทางสำนักงานกลางตำรวจสากลประเทศไทย ได้ทำการแจ้งข้อมูลดังกล่าวให้กรมศุลกากรประเทศไทยช่วยตรวจสอบรถยนต์ภายในตู้คอนเทรนเนอร์ดังกล่าว ซึ่งจะเดินทางาถึงท่าเรือแหลมฉบัง ว่าเป็นรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศสเปนตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งมาหรือไม่  

ซึ่งทางศุลกากรท่าเรือแหลมบังได้ดำเนินการตรวจยึด รถยนต์เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ต (Ramge Rover Sport) จำนวน คัน ตามที่ทางสำนักงานกลางตำรวจสากลประเทศไทย ได้ทำการแจ้งข้อมูลไว้ โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้ทำการตรวจสอบข้อมูล หมายเลขตัวถัง หมายเลขเครื่องยนต์ว่ามีการปลอมแปลงหรือดัดแปลง เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศสเปนตามข้อมูลที่ได้รับการแจ้งหรือไม่  

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ  ผู้กำกับการฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค กองการต่างประเทศ กล่าวว่า ทางสำนักงานกลางตำรวจสากลประเทศไทย ได้รับแจ้งจากตำรวจสากลประเทศสเปน ว่ามีรถยนต์ที่อยู่ระหว่างการขนส่งทางเรือมายังประเทศไทยจำนวน  คัน โดยรถยนต์ดังกล่าวได้ถูกโจรกรรมจากประเทศสเปน และทำการขนส่งทางเรือต้นทางประเทศโปรตุเกส ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ารถยนต์ทั้งหมดขับด้วยพวงมาลัยซ้าย กระบวนการครั้งนี้น่าจะใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเพื่อส่งออกไปยังประเทศที่  อย่างแน่นอน ซึ่งจะต้องทำการสืบสวนสอบสวนต่อไปว่ามีกี่ประทศที่ร่วมกระบวนการโจรกรรมในครั้งนี้