เมื่อเวลา  10.00 น.  วันที่ 5  มี.ค. 59    พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี  พร้อมด้วย  พ.ต.อ.จักร์ทิพย์  พาราพันธกุล   ผู้กับการสถานีตำรวจภูธรดอนหัวฬ่อ  ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายเอ  ( นามสมมุติ  ) เยาวชนอายุ 17 ปี  พร้อมของกลางเป็นรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุยี่ห้อฮอนด้า  รุ่นซูมเมอร์เอ็กซ์  สีขาว  ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน  อาวุธปืนปลอม 1 กระบอก  เงินสด 35,400 บาท  เสื้อผ้าที่ใส่ขณะก่อเหตุ และทรัพย์สินที่ใช้เงินที่ชิงทรัพย์มาไปซื้อ  ประกอบด้วย  โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน 2 เครื่อง  กระทะไฟฟ้า 1 ใบ  และกีตาร์โปร่ง 1 ตัว 

                 สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 มีนาคม  ที่ผ่านมา  เวลาประมาณ 17.40 น.  มีคนร้ายใช้อาวุธปืนก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านสะดวกซื้อโลตัสเอ็กซ์เพรส สาขาราชพฤกษ์  ตำบลดอนหัวฬ่อ  อำเภอเมือง  จังหวัดชลบุรี  ได้เงินสดไปจำนวน 80,000 บาท  ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพยานพาหนะและพฤติการณ์คนร้ายได้อย่างชัดเจน   เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าติดตามตัวคนร้าย  กระทั่งวันที่ 4มีนาคม  ที่ผ่านมา  พบเด็กชายบี  อายุ 14 ปี  ขับขี่รถจักรยานยนต์ลักษณะตรงกับรถของคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุ  จึงควบคุมตัวมาสอบสวน     โดยเด็กชายบีให้ข้อมูลว่าเป็นรถของนายเอ  พร้อมพาเจ้าหน้าที่ไปพบนายเอที่ห้องเช่าซึ่งก็พบนายเอพร้อมของกลางทั้งหมด  เจ้าหน้าที่จึงทำการควบคุมตัวมาสอบสวนต่อที่สถานีตำรวจภูธรดอนหัวฬ่อ

               โดย นายเอ  ให้การรับสารภาพว่า  จริง ๆ ตนต้องการหาเงินมาจ่ายค่าเช่าห้องเพียงเท่านั้น  จึงมาปล้นร้านสะดวกซื้อ     แต่เมื่อได้เงินมาในจำนวนที่เยอะ  จึงแบ่งนำไปจ่ายค่าเช่าห้อง 2,000 บาท  ชำระหนี้ที่ยืมเพื่อนมา 2,500 บาท   และนำเงินไปซื้อทรัพย์สินต่าง ๆ ที่อยากได้  โดยเมื่อก่อเหตุแล้วก็กลับมาพักอาศัยที่ห้องดังเดิมโดยไม่ได้หนีไปไหนทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น  เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่น่าตามตัวเจอ  แต่สุดท้ายก็มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวจับกุมดังกล่าว 

           เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาชิงทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม

        รุ่งตะวัน   /  อ.เมืองชลบุรี