เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 มี.ค. 59  ที่   กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี    พล.ต.ต.อำพล    บัวรับพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี  และ พ.ต.อ.อารมภ์จันทนา   ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรพนัสนิคม  ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมแก๊ง จูปาจุ๊บ  เครือข่ายลักรถจักรยานยนต์รายใหญ่ส่งขายประเทศกัมพูชา   รวบผู้ต้องหาได้ 6 คนคือ นายธันวา ปะธรรมยะเต  อายุ 20 ปี  หัวหน้าแก๊ง ,   นายสุทัน ไทรอรุณ อายุ 19 ปี ,   นายวันเฉลิม ตรีวิสูตร อายุ 20 ปี  ,   นายสมานชัย เจนประโคน อายุ 20 ปี  ,   นางสาวพรทิพย์ เค้ามูล อายุ 20 ปี และนางสาวธันยพร น่วมไม้พุ่ม อายุ 22 ปี พร้อมของกลางเป็นรถจักรยานยนต์รวมทั้งหมด 5 คัน

                       โดยในการจับกุมครั้งนี้เนื่องจากเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 02.00 น. ตำรวจทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสาย 331 (โคราช-สัตหีบ) พบนายธันวาขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า  รุ่นเอ็มเอสเอ็กซ์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน    โดยมีนายสุทัน ซ้อนท้ายมา ท่าทางมีพิรุธ     เจ้าหน้าที่จึงเรียกขอตรวจค้น  แต่ผู้ต้องหากลับขี่รถแหกด่าน  แต่เจ้าหน้าที่สามารถติดตามสกัดจับได้     จากนั้นตรวจสอบรถจักรยานยนต์พบว่าเป็นรถที่แจ้งหายไว้ในท้องที่ สภ.ศรีราชา เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา     จึงตรวจยึดและจับกุมตัวมาสอบสวนทราบว่า  ผู้ต้องหากำลังจะนำรถที่ลักมาได้ไปจำหน่ายที่จังหวัดสระแก้ว     โดยยังมีผู้ร่วมกระทำผิดทั้งหมด 2 กลุ่ม      กลุ่มหนึ่งทำการลักรถจากเขตพื้นที่เมืองชลบุรี รวม 3 คัน  ส่วนอีกกลุ่มลักรถในเขตพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี  2 คัน     เพื่อนำไปส่งให้ นายเจียงรม โสดา หรือโข่ง ที่จังหวัดสระแก้ว     เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไปติดตามจับกุมตัวนายวันเฉลิม  นายสมานชัย  นางสาวพรทิพย์  และนางสาวธันยพร  ซึ่งเป็นกลุ่มขโมยรถในเขตเมืองชลบุรีได้ที่จังหวัดสระแก้ว  ส่วนกลุ่มที่ขโมยรถในเขตพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีไหวตัวทันทำให้หลบหนีไปได้ คือ นายสุรพล   เบ้งเจริญ และนายศราวุฒิ  พรมเทา

                    นายธันวาผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนตระเวนทั่วทุกอำเภอในพื้นที่จังหวัดชลบุรีเพื่อหารถที่ไม่ล๊อคดิสเบรค จากนั้นใช้เหล็กตัวทีทำลายเบ้ากุญแจ แล้วขับรถออกไปตามถนนสาย 331  มุ่งหน้าไปจังหวัดสระแก้ว    เพื่อนำรถไปขายให้นายทุนฝั่งประเทศกัมพูชาในราคาคันละ 15,000-18,000 บาท   หลังจากได้เงินมาแล้วจะแบ่งปันกันแล้วไปเที่ยวเตร่ เงินหมดก็จะหาเหยื่อรายใหม่    ส่วนชื่อแก๊งค์จูปาจุ๊บ ซึ่งเป็นชื่ออมยิ้มยี่ห้อหนึ่ง เนื่องจากทุกคนในกลุ่มชอบกิน  ขณะลงมือก่อเหตุ  หรือก่อเหตุเสร็จ    ก็จะหยิบมาอม  เพื่อความเพลิดเพลิน  ที่ทำงานได้สำเร็จ

                  ทางด้านนางสาวพรทิพย์  กับนางสาวธันยพร  ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบมาว่าเป็นคนดูต้นทาง โดยจะขี่รถตระเวนดูตามเส้นทาง  หากพบด่านตรวจจะโทรบอกพรรคพวกให้ไปใช้เส้นทางอื่น แต่ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ในครั้งนี้ โดยเพื่อนชายในแก๊งให้การว่าจะหลอกว่าจะพาไปขี่รถเล่น และไม่รู้เรื่องกับการลักขโมยรถจักรยานยนต์

                    พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร กล่าวว่า ฝากเตือนประชาชนให้ทำการล๊อคดิสเบรก  เนื่องจากเป็นวิธีป้องกันการถูกโจรกรรมรถจักรยานยนต์ที่ดีที่สุดในขณะนี้ใช้เงินเพียง 400-500 บาท ก็สามารถป้องกันการลักรถจักรยานยนต์ได้ดีที่สุด จากการสืบประวัติแก๊งค์นี้ทราบว่าต้องโทษคดีขโมยรถจักรยานยนต์มาแล้วหลายครั้ง  แต่ไม่เข็ดหลาบออกมาก่อเหตุอีก ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ.-7 มี.ค.ระยะเวลา 1 เดือน   ก่อเหตุขโมยรถมาแล้วมากถึง 15 คัน ตำรวจได้ตั้งข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการพาทรัพย์นั้นไปให้พ้นการจับกุม  หรือรับของโจร

       รุ่งตะวัน  /  อ.เมืองชลบุรี