วันที่ 2 ก.พ.2561  เวลาประมาณ 13.36 น. ศูนย์รับแจ้งเหตุท่าเรือแหลมฉบัง รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ท่าเทียบเรือ เอ3  บริษัทฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด ว่ามีเหตุเพลิงไหม้รถยกตู้สินค้า หลังรับแจ้ง ทางศูยน์ฯ จึง ได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอสนับสนุนรถดับเพลิง พร้อมรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ

             ร.ต.ต. มนตรี  ฤกษ์จำเนียร  ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง เผยว่าหลังจากได้รับแจ้ง จึงได้ลงพื้นที่เกิดเหตุที่ท่าเทียบเรือเอ 3 พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติการ ผู้อำนวยการกองการช่าง ลงพื้นที่ตรวจสอบ และอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานตั้งแต่เกิดเหตุจนเพลิงสงบลง

            สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจาก รถยกตู้สินค้าของท่าเทียบเรือ เอ 3 ซึ่งคาดว่า น่าจะมีอายุการใช้งานนานพอสมควร ขณะกำลังทำงานได้เกิดการช๊อตขึ้นที่ตัวเครื่องยนต์ จึงทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ และเนื่องจากรถคันดังกล่าวเป็นใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงจึงให้เกิดควันดำ และบางส่วนของเปลวไฟได้ไปเลียผนังตู้สินค้าเล็กน้อยเนื่องจากกระแสลม   

 โดยใช้ระยะเวลาในการดับเพลิงประมาณ 20 นาที เพลิงจึงสงบลง เพราะเพลิงได้ลุกไหม้เพียงรถยกตู้สินค้าเท่านั้น ส่วนตู้สินค้าไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด    ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ  

 ร.ต.ต.มนตรี  ฤกษ์จำเนียร  กล่าวต่อไปอีกว่า ในระหว่างเกิดเหตุ ทางท่าเรือแหลมฉบัง  ได้ให้เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจร อำนวยความสะดวกการจราจร ทางร่วม ทางแยกต่างๆ เพื่ออำนวยความทั้งผู้ประกอบการในท่าเรือฯ และ เจ้าหน้าที่ ที่กำลังปฏิบัติงานดับเพลิง