นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า นับเป็นโอกาสดีอีกครั้งที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้สมาชิกใหม่ คือ ลูกเก้งเผือก เพศผู้ จำนวน ตัว เกิดจากพ่อเก้งเผือก ชื่อเมฆ และแม่เก้งธรรมดา ชื่อ ดอกแก้ว ซึ่งในช่วงแรกเกิดเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าใกล้ได้ เพราะทั้งพ่อแม่เก้งนำลูกเก้งเผือกไปหลบซ่อนอยู่โคนต้นไม้ แต่ล่าสุด ลูกเก้งเผือกได้ออกมาอวดโฉมวิ่งเล่นแล้ว พบว่าสุขภาพแข็งแรงดี ยังกินนมแม่บางครั้ง แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ สร้างความยินดีให้สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเป็นอย่างมาก เนื่องจากการที่ลูกเก้งเผือกจะถือกำเนิดขึ้นได้นั้น มีความเป็นไปได้น้อยมาก สำหรับเก้งเผือก ลักษณะทั่วไปเหมือนเก้งธรรมดา แต่มีสีขาวปลอดทั้งตัว และตาสีแดง จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวพาบุตรหลานชมความน่ารักกันอย่างใกล้ชิดได้ ในช่วงวันหยุดเทศกาลเข้าพรรษานี้ โดยส่วนแสดงเก้งเผือกจะอยู่ใกล้ๆกับส่วนแสดงเพนกวิน 
               เก้งเผือกตัวแรก ในสวนสัตว์เริ่มมาจากเมื่อครั้งที่  สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ  พระราชทานเก้งเผือกเพศผู้ให้สวนสัตว์ดุสิตดูแล ซึ่งทางสวนสัตว์ดุสิต ได้นำไปเลี้ยงรวมกับเก้งธรรมดา ต่อมาได้ลูกเป็นเก้งเผือกจำนวน  5 ตัว   สวนสัตว์ดุสิตได้มอบลูกเก้งเผือก ให้แก่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จำนวน  1 ตัว ชื่อหมอก ซึ่งถือว่าเป็นต้นสายพันธุ์ของเก้งเผือกในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวทั้งหมด  
              เก้งเผือก เป็นสัตว์ชนิดเดียวกันกับเก้ง ธรรมดา ซึ่งปกติมี ถิ่นอาศัยในประเทศไทยทุกภาค และประเทศแถบ อินโดจีน ถึงอินโดนีเซีย จีนตอนใต้ ศรีลังกา อินเดีย นิสัยปกติชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียว หากินตอนเย็นถึงเช้าตรู่ นิสัยปราดเปรียว กลางวันหลบนอนตามพุ่มไม้ เวลาตกใจจะส่งเสียงร้องคล้ายเสียงสุนัขเห่า การขยายพันธุ์ เริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ ปีครึ่ง ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงฤดูหนาว ตั้งท้องนาน เดือน ออกลูกครั้งละ ตัว อายุเฉลี่ย 15 ปี อาหารเป็นหญ้าใบไม้ผลไม้ สอบถามรายละเอียดโทร 038-318444 หรือ 
www.kkopenzoo.com