ที่สวนสุขภาพเกาะลอย เทศบาลเมืองศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายวิทยา  คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี  ได้เป็นประธานในพิธีเปิด งานสงกรานต์ศรีมหาราชาประเพณีกองข้าวศรีราชา ประจำปี พ.ศ.2561 โดยมี นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา กล่าวรายงาน โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองศรีราชา พร้อมแขกผู้มีเกียรติร่วมเปิดงานในครั้งนี้

             นายธานี กล่าวว่า การจัดงานประเพณีกองข้าว ถือเป็นประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรีที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน ซึ่งในหลายอำเภอของจังหวัดชลบุรี มีการจัดงานดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ชาวบ้านจะนัดหมายกันนำสำรับกับข้าว พร้อมอาหารทั้งคาวหวานมากองรวมกัน แล้วเชิญภูตผีปีศาจทั้งหลายมากินปีละครั้ง

               พร้อมเชื่อว่า ภูตผีจะไม่ทำอันตรายชีวิตครอบครัว และทรัพย์สินของตนเอง หลังพิธีเซ่นไหว้ชาวบ้านก็จะล้อมวงรับประทานอาหารร่วมกัน มีการร้องรำทำเพลง การละเล่นสนุกสนาน หลังจากรับประทานเสร็จทุกคนจะไม่นำอาหารที่เหลือกลับบ้าน แต่จะทิ้งไว้เพื่อเป็นทานแก่สัตว์   ที่ผ่านมาหลายพื้นที่ได้เลือนหายไป เหลือแต่ที่อำเภอศรีราชาเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ยังคงมีการอนุรักษ์อย่างต่อเนื่อง และเหนียวแน่น และยิ่งใหญ่จนกลายเป็นประเพณี และเป็นเอกลักษณ์ของชาวเมืองศรีราชา โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 19-21 เมษายนของทุกปี