นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ พร้อมด้วย นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นำคณะสื่อมวลชน เข้าชมความน่ารักของ ลูกโคอาล่า สมาชิกใหม่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เกิดจากแม่ชื่อ “ปรองดอง” อายุ 6 ปี ได้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ กับพ่อชื่อ “เคน” อายุ 8 ปี ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ ซึ่งลูกโคอาล่าที่ซ่อนตัวอยู่ในถุงหน้าท้องของแม่ ได้คลานออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องให้เห็นแบบเต็มตัวแล้ว แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบเพศได้ เนื่องจากแม่โคอาล่ายังไม่ยอมให้เข้าใกล้ อย่างไรก็ตามจากการสังเกตพบว่าสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี  แม่โคอาล่าคลอดลูกน้อยและจะเลี้ยงดูอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องนานกว่า 7 เดือนและเมื่ออายุราว 1 ปี ลูกโคอาล่าถึงจะสามารถแยกตัวออกไปอยู่ห่างจากแม่ได้เพียงลำพังด้วยตัวมันเอง

นายเบญจพล เปิดเผยต่อไปว่า วันนี้ลูกโคอาล่าได้คลานออกมาโชว์ความน่ารักและซุกซนตามประสาสัตว์ตัวน้อยๆ สร้างความตื่นเต้นประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็นความน่ารัก ความผูกพันระหว่างแม่กับลูกน้อย พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนน้องๆ หนูๆ เด็ก เยาวชน นักศึกษา นักท่องเที่ยวร่วมกันตั้งชื่อให้ลูกโคอาล่า ชิงรางวัล เงินสด 5,000 บาท จำนวน 1 รางวัล และผู้ร่วมสนุกส่งชื่อเข้าประกวด เป็น บัตรเข้าชมสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฟรี 1 ปี จำนวน 10 รางวัล และรางวัลพิเศษ ตุ๊กตาโคอาล่าน้อย จำนวน 30 ตัว โดยรับบัตรส่งชื่อประกวดและหย่อนลงกล่องได้ทันที ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2559 บริเวณส่วนแสดงมหัศจรรย์สัตว์โลก  และ ประกาศผล ผู้โชคดี วันที 15 กันยายน 2559 สอบถามละเอียดเพิ่มเติม ที่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ 038-318444 ต่อ 212

  สำหรับ “โคอาล่า” (Koala) เป็นสัตว์ในกลุ่มสัตว์จำพวกจิงโจ้ (ไม่ใช่หมี) ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้องสำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่ จากการที่มันมีลักษณะรูปร่างหน้าตาคล้ายสัตว์ในตระกูลหมี ทำให้คนส่วนมากเรียกว่าหมีโคอาล่า (Koala bear) ในอดีตเมื่อปี 2341 มีบันทึกครั้งแรกสุดที่พบโคอาล่าที่ประเทศ ออสเตรเลีย โดยโคอาล่าที่อยู่ทางตอนใต้จะมีขนาดใหญ่กว่าที่อื่น ตัวผู้สูงประมาณ 30.8 นิ้ว หรือ 78 ซม. ขณะที่ตัวเมียสูงประมาณ 28 นิ้ว หรือ 72 ซม. โคอาล่าที่อยู่ทางตอนใต้ ตัวผู้มีน้ำหนักเฉลี่ย 26 ปอนด์ หรือ 11.8 กิโลกรัม ในขณะน้ำหนักเฉลี่ยของตัวเมียอยู่ที่ 17.4 ปอนด์ หรือ 7.9 กิโลกรัม ปัจจุบันจะพบโคอาล่าได้ที่รัฐควีนส์แลนด์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิกตอเรีย และรัฐเซาท์ออสเตรเลีย โคอาล่ากินใบยูคาลิปตัสเป็นอาหาร ฟันและระบบย่อยอาหารถูกพัฒนามาให้สามารถกินและย่อยใบยูคาลิปตัสได้ การสืบพันธุ์ของโคอาล่าอยู่ในช่วงเดือนกันยายนถึงมีนาคม มีลูกปีละตัว เป็นสัตว์ที่มีอายุยืนยาวเฉลี่ย 13-20 ปี