ที่ กรมต่อสู้อากาศยานที่ 1 หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ตำบลบางพระ น.ท.ปฏิรูป อยู่พรหม ผู้บังคับกองพันต่อสู้อากาศยานที่ 12  พร้อมด้วยเหล่าทหารในสังกัดและแม่บ้านทหารเรือร่วมกันประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ดอกไม้จันทน์ ซึ่งจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  

                น.ท.ปฏิรูป เปิดเผยว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดกิจกรรม โครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน เพื่อทูลเกล้าฯถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ด้วยทรงพระราชอนุสรณ์คำนึงถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และทรงเข้าพระทัยถึงความรู้สึกของประชาชนชาวไทยว่ายังคงรำลึกถึงพระองค์มิเสื่อมคลาย ในส่วนของกรมต่อสู้อากาศยานที่ 1หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ตำบลบางพระเป็นส่วนหนึ่งในหน่วยงานภาครัฐที่น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ จึงได้นำเหล่าทหารจิตอาสาในสังกัดกรมต่อสู้อากาศยานที่ 1 หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งพร้อมด้วยคณะแม่บ้านทหารเรือจำนวนกว่า 150 คนได้ร่วมใจกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร ด้วยตนเอง อันเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระองค์

                ทางด้านอาจารย์สิริโสภา กล่าวว่าในวันนี้ตนเองและคณะอาจารย์จากการศึกษานอกระบบตามอัธยาศัย บ้านหนองค้อ ได้นำความรู้การประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ดอกไม้จันทน์มาเผยแพร่ให้กับทหาร ตนเองและคณะอาจารย์รู้สึกภูมิใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ทหารที่เข้าร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้มีความตั้งใจในการทำเป็นอย่างมากถึงจะดูภายนอกจะดูเข้มแข็ง จิตใจกลับดูอ่อนโยนขึ้นมาทันทีเมื่อได้ทำงานในด้านการประดิษฐ์