นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจ และเยี่ยมชมท่าเทียบเรือพาณิชย์เอกชนของ บริษัท ฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินัล โดยมี นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า  ร้อยตำรวจตรีมนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าร่วมให้การต้อนรับ

                นายอาณัติ มัชฌิมา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด ได้บรรยายถึงระบบการจัดการและศักยภาพในด้านต่างๆของ ท่าเทียบเรือ ของบริษัท ฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด เช่น การนำเทคโนโลยี เครื่องจักรกลที่ทันสมัย และมีระบบการควบคุมที่แม่นยำ พร้อมระบบความปลอดภัยที่รัดกุม หรือที่เรียกว่าระบบการควบคุมแบบ (Mechatronics Machinery ) ซึ่งเป็นระบบในการควบคุมเครื่องจักรกลสมัยใหม่ ที่มีการยอมรับไปทั่วโลก เพราะมีความฉับไวและการทำงานที่แม่นยำ โดยมีห้องความคุมขนาดใหญ่ พร้อมด้วยบุคลากรที่มีความชำนาญเฉพาะด้านคอยควบคุมดูแลในห้องควบคุมดังกล่าว

            สำหรับท่าเทียบเรือของ บริษัท ฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด มีระบบการรองรับในการขนถ่ายตู้สินค้าของบริษัทการเดินเรือชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง และมีความเป็นมาตรฐานสากลสร้างความชื่อมั่นให้แก่บริษัทเดินเรือหลายแห่งทั่วโลก ซึ่งไม่นานมานี้ บริษัทสายการเดินเรือ ONE Columba เป็นเรือขนาดใหญ่ระวาง 14,000  TEU  ได้ทำการเข้าเทียบท่าเรือเป็นครั้งแรก ณ ท่าเรือแหลมฉบัง D1 ฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด

              ทางด้านนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร   รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม  กล่าวว่า ท่าเรือแหลมฉบังนั้นมีศักยภาพในการรองรับบริษัทสายการเดินเรือชั้นนำต่างๆที่มาจอดเทียบท่า บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งในอนาคตอาจจะมีเรือแม่ขนาดใหญ่มาจอดเทียบท่าอย่างต่อเนื่อง นั้นแสดงให้ว่าท่าเรือแหลมฉบังนั้น สามารถรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจขั้นพื้นฐานในอนาคตและ EECได้ และเป็นแหล่งอุตสาหรรมชั้นนำในอนาคต ส่วนทางด้านรัฐบาลเองจะมีการผลักดันทางด้านใดบ้างนั้นจะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะ ครม.อีกครั้งหนึ่ง