วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ที่ท่าเทียบเรือ  บริษัท  ฮัทชิสัน  แหลมฉบัง  เทอร์มินัล  จำกัด (D1)  ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  ร.ต.ต.มนตรี   ฤกษ์จำเนียร   ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง  รักษาการแทนผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย  พร้อมด้วยมร.สตีเฟน   แอชเวิร์ธ  กรรมการผู้จัดการ ท่าเรือฮัทชิสัน ประเทศไทย  มร.ชิโร  ชะโดะชิมะ  เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย  และแขกผู้มีเกียรติ ได้ร่วมในพิธีเปิดตัวเรือคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ ระวาง 14,000  ทีอียู  “ONE COLUMBA ”  ที่เดินทางเข้าเทียบท่าครั้งแรก

                นายอาณัติ   มัชฌิมา  ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ฮัทชิสัน พอร์ต ไทยแลนด์  จำกัด  กล่าวว่าบริษัทฯ   เริ่มให้บริการท่าเทียบเรือระยะที่1 เมื่อประมาณกลางปี 2018 โดยมีปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่า (quay crane)  จำนวน  3 คัน และปั้นจั่นยกตู้สินค้าแบบล้อยาง (RTG) ของท่าเทียบเรือชุด รวมจำนวน 8 คัน และติดตั้งระบบปฏิบัติการแบบกึ่งอัตโนมัติ ที่ใช้เทคโนโลยีควบคุมการปฏิบัติงานระยะไกล (remote control) ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยในการปฏิบัติงานหน้าท่าและการปฏิบัติงานภายในลานวางตู้สินค้าให้มีความปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานยกขนตู้สินค้าให้กับสายการเดินเรือ ,ผู้นำเข้าและผู้ส่งออกได้เป็นอย่างดี

              ร.ต.ต.มนตรี  ฤกษ์จำเนียร  ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง รักษาการแทนผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย  กล่าวว่าการที่มีเรือคอนเทนเนอร์ขนาด 367 เมตร เข้าเทียบท่า ณ เทียบเรือ D1 ท่าเรือแหลมฉบัง  แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในเรื่องโครสร้างพื้นฐาน และงานบริการที่ดีที่สามารถสร้างความมั่นให้กับสายเดินเรือจากทั่วโลกในการเข้าใช้บริการ โดยเรือขนาดใหญ่สามารถเข้าใช้บริการ ณ ท่าเทียบเรือใดก็ได้  แต่ยังเลือกที่จะเข้าเทียบท่า ณ ท่าเรือแหลมฉบัง แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในศักยภาพ  ทั้งนี้เรือลำดังกล่าวเดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อรับตู้สินค้าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จำนวน 2,500 ทีอียู ก่อนจะเดินทางไปรับตู้สินค้าที่  ประเทศเวียดนาม ,สิงคโปร์ ,โคลัมโบและประเทศกุล่มยุโรป จากนั้นจะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษ ก่อนย้อนกลับมาใช้ท่าเรือแหลมฉบังอีกครั้ง  โดยมีระยะเวลาในการเดินทางรวม 63 วัน  นอกจากนั้นยังจะมีเรือในกลุ่มดังกล่าวจะเข้าท่าเรือแหลมฉบัง ในทุกสัปดาห์อีกด้วย

              สำหรับเรือ ONE COLUMBA  เรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่    มีระวางขับน้ำ 131,236 ตัน กินน้ำลึก 15.786 เมตร ความยาวตลอดลำ 367 เมตร กว้าง 45.6 เมตร รองรับตู้สินค้าได้ 14,000 ทีอียู มีลูกเรือทั้งหมด 26 คน อยู่ในกลุ่ม บริษัท โอเชี่ยน เน็ทเวิร์ค เอ๊กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด หรือสายการเดินเรือ ONE ที่ควบ NYK, K Line และ MOL   บริษัทสายการเดินยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นมารวมกัน ลำนี้ต่อที่อู่ต่อเรือ Kure Shipyard ประเทศญี่ปุ่น ลงน้ำมาเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา