เมื่อเร็วๆนี้ ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ บรรดาผู้ปกครองได้เดินทางมารอรับบุตรหลาน และคณะนักเรียนที่เดินทางไปร่วมในการแข่งขัน สุดยอดนักเรียนเหรียญทองคณิตศาสตร์โอลิมปิคนานาชาติ WIMO 2018 – World International Mathematical Olympiad ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย  โดยเดินทางไปแข่งขันในระหว่างวันที่ 29-30 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมสุดยอดนักเรียนเหรียญทองคณิตศาสตร์โอลิมปิคนานาชาติ จากงาน TIMO- ประเทศไทยคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ และ HKIMO- ฮ่องกงคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ มารวมตัวกันทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนมุมมองความรู้ทักษะคณิตศาสตร์ จากหลายประเทศและสอบแข่งขันเพื่อหาสุดยอดนักคณิตศาสตร์โอลิมปิคนานาชาติ และมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 7 ประเทศ

                           โดยในปีนี้ทีมนักเรียนไทยสามารถคว้าแชมป์เปี้ยนมาครองได้มากถึง 5 ระดับชั้น ของการแข่งขันสุดยอดนักเรียนเหรียญทองคณิตศาสตร์โอลิมปิคนานาชาติ WIMO 2018 – World International Mathematical Olympiad ตั้งแต่รุ่นอนุบาลไปจนถึงมัธยมประกอบด้วย  ด.ช.อธิษฐ์พงษ์ อิสระภักดีธรรม  จากโรงเรียนอนุบาลสุธีธร จ.นครปฐม , ด.ช.วริศ สุวรรณชาตรี จากโรงเรียนแสงทองวิทยา จ. สงขลา  , ด.ช.เกียรติภูมิ สิเจริญ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล จ.กรุงเทพมหานคร , ด.ช.กิรัชภาส  ถาวร โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา จ.ชลบุรี ,  ด.ช.ณพล พรอนันต์รัตน์ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และทีมนักเรียนไทยยังสามารถกวาดเหรียญทองจากการแข่งขันมามาครองได้อีก 11 เหรียญ เหรียญเงิน 15 เหรียญ และเหรียญทองแดง 13 เหรียญ กลับมาเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยทั้งประเทศ

                       นายโรเบิร์ต ฟอร์แมน เลขาธิการทั่วไป คณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลก กล่าวว่า โครงการ ดับเบิลยูไอเอ็มโอ อินเตอร์เนชั่นแนล โครงการนี้เป็นคณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลกคณิตศาสตร์โอลิมปิกสากลโลกของเด็กนักเรียนของไฟน์แนลและฮ่องกงไอเอ็มโอ เดอะโกไอเอ็มโอไทยแลนไอเอ็มโอ อินเตอร์เนชั่นแนล โอลิมปิค  มีทั้งหมด 22 ประเทศ  ดับเบิลยูไอเอ็มโอ มี 7 ประเทศที่ได้รับเหรียญทอง ประเทศอื่นไม่ได้รับเหรียญทอง ดังนั้นจะมี 7 ประเทศที่ไปแข่งดับเบิลยูไอเอ็มโอที่อินโดนีเซีย และจากการแข่งขันในครั้งนี้นักเรียนไทยเป็นแชมป์เปี้ยน  ถ้วยรางวัลมีทั้งหมด 13 ถ้วย ซึ่งนักเรียนไทยรับมา 5 ถ้วย และเป็นแชมป์เปี้ยนในระดับอนุบาล ป.1- ป.4 -ป.5 และมัธยม 3 ได้เหรียญทอง 11 เหรียญ  เหรียญเงิน 15 เหรียญ และเหรียญทองแดง 13 เหรียญ

                        ด.ช.กิรัชภาส  ถาวร หรือ น้องโอโซน นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้กล่าวว่า ภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลแชมป์เปี้ยนคะแนนสูงสุด  ซึ่งในการแข่งขันมีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 7 ประเทศ แต่เราอยู่ในอันดับที่ 1 ได้รับเหรียญทองและถ้วยแชมป์เปี้ยนมาครอง  ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้ชาวไทย  และเป็นรางวัลให้คุณพ่อและคุณแม่ และสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดชลบุรี และโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ที่ตนเองศึกษาอยู่  ส่วนการแข่งขันยังไม่มีประเทศไหนที่น่ากลัวเพราะประเทศไทยได้มีตั้ง 5 ถ้วยรางวัลซึ่งถือว่าเยอะมาก เด็กไทยเก่งสุด ๆ และไม่กลัวใคร

                        ด.ช.เกียรติภูมิ สิเจริญ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล จ.กรุงเทพมหานคร รุ่น ป.4 กล่าวว่า การเดินทางไปร่วมการแข่งขันในครั้งนี้  ไม่ยากอย่าที่คิด ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ก่อนหน้านี้ก็เคยได้ถ้วยรางวัลมาแล้ว  แต่ครั้งนี้ได้เหรียญทองพร้อมถ้วยรางวัล ดีใจมาก

                       ด.ช.วริศ สุวรรณชาตรี จากโรงเรียนแสงทองวิทยา จ. สงขลา รุ่น ป.1 ได้กล่าวว่าการไปแข่งขันในครั้งนี้ไม่มีอะไรที่น่าหนักใจ  มีการเตรียมตัวโดยการอ่านโจทย์เก่าเยอะ ๆ และก่อนหน้านี้ก็เคยไปแข่งขันมาหลายรอบที่เฮดดีโม่   ส่วนการแข่งขันในครั้งนี้ยากกว่าเดิม และได้รับรางวัลวงแชมป์เปี้ยน ป.1

                        ด.ช.ณพล พรอนันต์รัตน์ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รุ่น ม.3 ได้กล่าว่า การเดินทางไปร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ก็รู้สึกตื่นเต้นนิดหน่อย ก่อนหน้านี้เคยเดินทางไปร่วมแข่งขันที่ต่างประเทศมาแล้ว 2 ครั้ง  ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3   รู้สึกภูมิใจที่ได้เหรียญแชมป์เปี้ยนกลับบ้าน ส่วนการแข่งขันในครั้งนี้ไม่มีประเทศไหนที่น่ากลัวเพราะแข่งกับตัวเองมากกว่า  ก็บอกกับตัวเองว่าทำให้ดีที่สุดเพื่อชื่อเสียงขอประเทศไทย

                         นางฉัตรชนก ถาวร แม่ของ น้องโอโซน กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า  การเดินทางไปแข่งขันของน้องโอโซนในแต่ละครั้ง  ตนเองจะเดินทางไปให้กำลังใจด้วยทุกครั้ง เพื่อให้ลูกเกิดความอบอุ่นและมีกำลังใจ โดยก่อนไปจะมีการเตรียมพร้อม ให้ฝึกทำโจทย์ และให้กำลังใจว่า เราไปฝึกและพัฒนาตัวเอง จากที่ไปแข่งรอบ และรอบ  ซึ่งได้รองชนะเลิศ แต่รอบนี้น้องได้แชมป์เปี้ยน   ตนเองรู้สึกดีใจมากที่ลูกได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และก็ขอมอบรางวัลนี้ให้เป็นของขวัญสำหรับชาวไทยทุกคน โดยเฉพาะชาวจังหวัดชลบุรี และ โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา นางฉัตรชนก กล่าวในที่สุด